Thursday, August 4, 2016

Cách Đi Xe Ô Tô Côn Số Sàn Đúng Kỹ Thuật? Hướng Dẫn Cách Lái Cơ Bản?

Ngày nay, xe ô tô số tự động lên ngôi, các hãng sản xuất xe ôtô ngày càng chú trọng hơn vào hộp số tự động. Tuy nhiên, không vì vậy mà xe số sàn mất đi “chỗ đứng”. Trong hầu hết các trung tâm sát hạch, dạy lái và thi bằng lái xe ô tô tại Việt Nam đều sử dụng xe ô tô côn số sàn để đào tạo và kiểm tra học viên. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về cách lái xe ô tô côn số sàn cho người mới làm thế nào cho “mượt” nhé!
Cách Đi Xe Ô Tô Côn Số Sàn Đúng Kỹ Thuật? Hướng Dẫn Cách Lái Cơ Bản?

Chuẩn bị trước khi học cách đi xe ô tô côn số sàn

·        Thắt dây an toàn và kéo cửa xuống: Hãy vào một chiếc xe ô tô số sàn bất kỳ và đặt dây an toàn cẩn thận. Trong khi tập lái, tốt hơn hết là kéo cửa sổ xuống. Điều này giúp bạn nghe rõ hơn tiếng động cơ và điều chỉnh những thay đổi thiết bị phù hợp.
·         Xác định các bàn đạp:  Trước khi học cách đi xe ô tô côn số sàn, bạn cần nắm được vị trí, số lượng các bàn đạp. Trong một chiếc xe ô tô số sàn, có ba bàn đạp. Bàn đạp bên trái là bộ ly hợp, ở giữa là phanh, còn bên phải là chân ga. Cách bố trí này là như nhau cho cả hai kiểu xe có vô lăng bên trái hoặc bên phải.
·        Tìm hiểu tác dụng của côn (ly hợp):  Hãy tìm hiểu tác dụng của côn trước khi học cách đi xe ô tô côn. Các ly hợp động cơ có tác dụng truyền dẫn và cho phép bạn chuyển đổi số. Trước khi bạn chuyển số (di chuyển cần số lên hoặc xuống), ly hợp phải được đạp xuống.
·        Điều chỉnh vị trí ghế ngồi điều khiển vô lăng: Hãy điều chỉnh vị trí ghế ngồi vô lăng sao cho đủ để cho phép bạn nhấn bàn đạp ly hợp (bàn đạp bên trái, bên cạnh bàn đạp phanh).

Hướng dẫn cách đi xe ô tô côn số sàn cơ bản

·        Bước 1: Nhấn bàn đạp ly hợp và giữ nó xuống sàn.
Đây cũng sẽ là một thời điểm tốt để lưu ý về cách chuyển động của bàn đạp ly hợp khác so với các bàn đạp phanh và ga. Từ từ nhả bàn đạp ly hợp.
·        Bước 2: Di chuyển cần chuyển số về vị trí trung tâm.
Đây là vị trí mà cần số có thể tự do khi di chuyển từ bên này sang bên kia (trái và phải).
Chiếc xe được coi là không cài số khi:
o   Cần số ở vị trí trung tâm, hoặc.
o   Bàn đạp ly hợp được đạp xuống.
·        Bước 3: Khởi động động cơ
Để bắt đầu học cách đi xe ô tô côn số sàn, việc khởi động động cơ chính là công việc khởi đầu. Hãy cắm chìa vào ổ khóa mà mở khóa khởi động, đảm bảo chắc chắn là đạp bàn đạp ly hợp xuống sàn.
·        Bước 4: Thả chân từ bàn đạp ly hợp
Khi động cơ được khởi động, bạn có thể thả chân từ bàn đạp ly hợp (miễn là cần số đang ở vị trí trung tâm).
·        Bước 5: Nhấn bàn đạp ly hợp lại và di chuyển cần số tới số đầu tiên
Số đầu tiên là ở vị trí phía trên bên trái, hãy chú ý và nên thuộc các vị trí số trên cần số nếu bạn muốn tiếp tục học cách đi xe ô tô côn số sàn.
·        Bước 6: Từ từ thả chân lên từ bàn đạp ly hợp
Hãy thả chân lên từ bàn đạp côn cho đến khi bạn nghe thấy tốc độ động cơ bắt đầu giảm, sau đó đẩy nó trở lại. Lặp lại điều này nhiều lần cho đến khi bạn có thể ngay lập tức nhận ra âm thanh khác biệt.

Bước 7: Để di chuyển ô tô
Hãy nhấc chân lên khỏi bàn đạp ly hợp cho đến khi RPM (vòng quay) giảm nhẹ và ấn nhẹ chân ga để tăng tốc (GAS). Bạn có thể sẽ phải làm điều này nhiều lần để tìm sự kết hợp của áp lực lên và xuống. Quá trình này có thể gặp chút khó khăn lúc đầu khi bạn mới học cách đi xe ô tô côn. Luôn luôn phải trong tư thế sẵn sàng kéo phanh tay để dừng lại trong trường hợp khẩn cấp cho đến khi bạn đã học được cách điều khiển xe một cách hoàn toàn. Nếu bạn thả côn quá nhanh xe sẽ bị tắt máy. Nếu động cơ có vẻ chững lại, hãy giữ chân côn hoặc thậm chí đẩy nó thêm vào một chút.
·        Bước 8: Tăng tốc
o   Khi xe đang chạy, RPM (vòng quay) của xe đạt khoảng 2500-3000, đó là lúc có thể chuyển sang số thứ 2.
o   Động cơ của bạn sẽ bắt đầu tăng tốc độ, và bạn phải học cách nhận ra tiếng động này. Dậm lên bàn đạp ly hợp và đưa cần số xuống từ vị trí số 1 vào vị trí dưới cùng bên trái.
·        Bước 9: Thả bàn đạp côn
o   Đạp ga nhẹ và từ từ thả bàn đạp ly hợp (côn).
o   Khi xe đang được gài số và đang đạp ga bạn nên thả bàn đạp ly hợp (côn) một cách hoàn toàn. Không nên nghỉ chân trên bàn đạp ly hợp.
·        Bước 10: Giảm tốc độ để dừng lại
Khi bạn phải dừng lại, hãy thả chân phải để giảm tốc độ và nhấn bàn đạp phanh nhiều hay ít tùy theo tốc độ hiện tại của bạn để làm chậm xe xuống khoảng 15 km/h, bạn sẽ cảm nhận được xe bắt đầu rung giật. Nhấn bàn đạp ly hợp hoàn toàn xuống và di chuyển cần số đến vị trí trung tâm để tránh xe bị tắt máy.
Sau khi đã biết cách đi xe ô tô côn số sàn rồi có nghĩa là bạn đã làm chủ khả năng của mình, và  lái xe số sàn sẽ là việc rất dễ dàng. Bây giờ bạn có thể nổ máy ở bất kỳ số nào cho cảm giác thể thao hoặc di chuyển lúc đầu với một tốc độ chậm.

1 comment:


  1. Hi great website! Does running a blog such as this require a large amount of work? I've absolutely no expertise in coding but I was hoping to start my own blog in the near future. Anyhow, should you have any ideas or tips for new blog owners please share. I know this is off topic but I just wanted to ask. Thank you! netflix member login

    ReplyDelete